acheter cialis
 • vtem skitter

  Slide1

 • vtem skitter

  Slide2

 • vtem skitter

  Slide3

 • vtem skitter

  Slide4

 • vtem skitter

  Slide5

 • vtem skitter

  Slide6

 • vtem skitter

  Slide7

 • vtem skitter

  Slide8

 • vtem skitter

  Slide9

AI sẽ giúp y học phát triển hơn

Cuối tháng 11 vừa qua, vòng sơ khảo 2 cuộc thi Trí tuệ nhân tạo – AI Contest 2023 đã tìm ra các đề tài đạt giải và đủ điều kiện đi tiếp vòng Chung kết cuộc thi.

Theo đó, ý tưởng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong lĩnh vực y học của cặp nam sinh Lê Tiến Sơn và Vũ Tiến Đạt (lớp 11B1, Trường THPT Hàng Hải - Hải Phòng) đã được hội đồng chấm thi lựa chọn, đánh giá cao và trao giải Nhì.

 

Thầy Hưng cùng 2 học trò bàn luận sôi nổi xung quanh nội dung đề tài chuẩn bị cho vòng chung kết sắp tới.

Trước niềm vui được đặc cách đi thẳng vào vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi Trí tuệ nhân tạo 2023 - AI Contest 2023 (diễn ra cuối tháng 12), cặp nam sinh Lê Tiến Sơn và Vũ Tiến Đạt bày tỏ: "Thực sự khi được thầy Vũ Văn Hưng – giáo viên môn Tin học giới thiệu về cuộc thi này, chúng em đã rất tò mò và hào hứng vì bản thân vốn luôn đam mê Tin học và khoa học rồi. Từ lần giới thiệu và định hướng của thầy Hưng, chúng em đã tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo và quyết định tham gia cuộc thi. Đề tài chúng em lựa chọn là AI thay thế con người trong y học. Do thời gian khá gấp nên việc đầu tư thời gian cho việc học trên lớp (đúng đợt thi giữa kỳ của trường) và nghiên cứu, tìm kiếm tư liệu khá vất vả, áp lực. Nhưng do đã quá thích với cuộc thi nên chúng em vẫn vượt qua được.

Sau mỗi buổi học trên lớp, chúng em lại xuống phòng Khoa học máy tính cùng thầy Hưng bàn luận và nghiên cứu. Chúng em còn tự mày mò tìm tư liệu qua các kênh báo chí, truyền thông về AI ở nước ngoài, các mạng xã hội khác… Cũng từ đây, nhiều thông tin, tư liệu cho việc nghiên cứu đề tài đã gợi mở những kiến thức cho đề tài. Không dưới 10 lần bài luận phải sửa vì thầy Hưng yêu cầu chúng em đưa ra những luận điểm mới, sắc sảo và cách trình bày ngắn gọn nhất có thể. Và cuối cùng, sau một thời gian cố gắng, thầy và trò đã có được 1 bài thi ưng ý nhất để gửi ban tổ chức và được Ban giám khảo cùng hội đồng cố vấn cuộc thi đánh giá rất cao".

Về thời gian dành cho cuộc thi, Vũ Tiến Đạt giãi bày: "Để tập trung cho cuộc thi này, mỗi ngày chúng em không bao giờ đi ngủ trước 23 giờ; thậm chí tan học lại tranh thủ lên thư viện điện tử của trường tìm kiếm tư liệu và nghiên cứu cùng thầy Hưng. Hầu như, ngày nào cũng 19 giờ mới từ trường về nhà. Chúng em gần như không còn thời gian để nghĩ tới việc nào khác, dừng các cuộc chơi thường ngày vì thời gian khá gấp rút".

Xác lập kỷ lục với bài luận chính ngắn nhất cuộc thi

Chia sẻ về ý tưởng lựa chọn đề tài AI thay thế con người trong y học, hai nam sinh cho biết: "Từ câu mà mọi người thường hay nói "Phòng bệnh hơn chữa bệnh", cùng với đó chứng kiến những đau thương trong trận dịch bệnh COVID-19 bất ngờ bùng phát, nhiều căn bệnh hiểm nghèo mà bạn bè, người thân đã và đang phải trải qua, chúng em đã phát triển ý tưởng về một AI có thể hỗ trợ và thay thế con người trong lĩnh vực y học.

Qua đó giúp người bệnh mau chóng phục hồi, chữa lành những căn bệnh, đặc biệt là căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, AIDS,... AI sẽ giúp khắc phục những điểm yếu về mặt thời gian, tiền bạc, nguồn lực và rủi ro; đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu".

 
Trước thành công đầu tiên, cả 3 thầy trò Trường THPT Hàng Hải, Hải Phòng rất vui và phấn khởi.

Đạt và Sơn cho biết thêm, bên cạnh khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, các bạn còn có sở thích chung đó là nấu ăn.

Lê Tiến Sơn tâm sự: "Em luôn thích khám phá và tìm kiếm một công thức mới qua nấu ăn. Trong suốt quá trình thử và thất bại với việc cho gia vị đa dạng, tạo ra kết hợp hoàn hảo giữa chúng với thức ăn…, ta sẽ biết cần phải chế biến sao cho tinh tế và vừa đủ từ nhiệt độ cho đến thao tác để có món ăn ngon. Có thể nói là rất vất vả và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nhưng khi có được thành quả cuối cùng, đem chia sẻ với bạn bè, người thân cùng thưởng thức, đánh giá nó…, cảm giác thật thú vị, ý nghĩa".

Đạt hào hứng chia sẻ thêm: "Việc nấu ăn này cũng giống như quá trình ta tiến đến ước mơ của mình vậy. Tất cả bắt đầu bằng việc yêu thích, sau đó cần cố gắng không ngừng khắc phục những thất bại, tìm ra những kết nối phù hợp. Khi đạt được thành quả thì cùng chia sẻ nó với mọi người xung quanh. Em nghĩ, kết quả bước đầu của cuộc thi đã giúp chúng em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Qua cuộc thi, chúng em có cơ hội chia sẻ tới mọi người kiến thức về trí tuệ nhân tạo, về cách mà chúng thay đổi cuộc sống con người và cách mà con người tận dụng thế mạnh này".

Thầy giáo Vũ Văn Hưng – Tổ trưởng bộ môn Tin học, Trường THPT Hàng Hải - người trực tiếp hướng dẫn các em thực hiện đề tài cho hay: "Các em đã xác lập một kỷ lục về bài luận chính ngắn nhất trong số những bài thi đạt giải cho luận điểm: "Ở thế giới này, nếu có thứ gì đó biến mất thì những thứ mới sẽ được tạo ra để lấp đầy khoảng trống" và AI chính là thứ sẽ lấp đầy những khoảng trống đó".

Cũng theo thầy Hưng, Ban tổ chức đánh giá các em ở sự mới mẻ trong tư duy, mạch lạc và trình bày ngắn gọn trên yêu cầu của cuộc thi đưa ra

Luôn khích lệ, động viên học sinh phát huy ý tưởng

Đánh giá về thành công bước đầu của 2 học trò Lê Tiến Sơn và Vũ Tiến Đạt, thầy giáo Phạm Anh Phong - Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, với bước đầu tham gia cuộc thi và có giải thưởng đã tạo nguồn động viên, khích lệ sự ham học, ham nghiên cứu khoa học, tư duy sáng tạo và đam mê trong các em. Qua đó, giúp các em thêm tự tin hơn, thích thú và sẵn sàng tham gia những sân chơi khoa học kỹ thuật và trí tuệ khác. Đây chính là chất xúc tác quan trọng giúp các em yêu thích bộ môn công nghệ, ham khám phá những điều mới mẻ của khoa học và hình thành ý tưởng nghề nghiệp trong tương lai. Điều này rất đúng với định hướng của chương trình GDPT mới.

 

Hàng năm, Trường THPT Hàng Hải đều tổ chức các cuộc thi cấp trường tạo sân chơi, niềm yêu thích khám phá và thực hành khoa học, tìm hiểu văn hóa xã hội trong học sinh.

Hàng năm, Trường THPT Hàng Hải đều tổ chức các cuộc thi cấp trường tạo sân chơi, niềm yêu thích khám phá và thực hành khoa học. Qua đó, động viên, học sinh tích cực hơn nữa để tiếp cận, nắm bắt kiến thức khoa học thông qua quá trình thực hành và nghiên cứu.

"Chúng tôi cũng không đặt nặng câu chuyện "sản phẩm khoa học" lớn mà luôn định hướng học sinh khám phá những vấn đề gần gũi cuộc sống của các em để tạo thói quen, khả năng tiếp cận khoa học là chính. Đặc biệt, trong những năm gần đây công nghệ AI đang nổi lên là lĩnh vực công nghệ mới ảnh hưởng tới mọi mặt cuộc sống. Chính vì vậy, việc học sinh có ý tưởng và mong muốn tham gia giải quyết ý tưởng là rất quan trọng để sau này các em sẽ tiếp tục học tập và theo đuổi đam mê của mình. Việc hình thành và thúc đẩy đam mê sáng tạo và dấn thân học tập, nghiên cứu lĩnh vực công nghệ mới là điều cần làm trong mỗi trường học đối với học sinh", thầy Phong nhấn mạnh.

Tại cuộc thi này, nhà trường cũng đã hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để dành cho cuộc thi như thời gian, không gian sáng tạo, nghiên cứu cho thầy và trò như máy móc, thiết bị công nghệ. Đồng thời xây dựng kế hoạch tham gia các cuộc thi KHKT ngay từ đầu năm học để giáo viên, học sinh chủ động, phát huy ý tưởng, đề xuất để hội đồng khoa học Nhà trường duyệt, phân công giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ tư vấn học sinh…

Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo - AI Contest 2023 do báo VietNamNet phối hợp Công ty Cổ phần Sáng tạo VLAB Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc trong lĩnh vực trí tuê nhân tạo, những cá nhân nổi bật có khát vọng hướng đến kỷ nguyên khai sáng toàn cầu. Cuộc thi cũng tìm kiếm những bạn trẻ có khả năng truyền cảm hứng - kỹ năng cần có của một công dân toàn cầu, nhà lãnh đạo tương lai.

Tại các cuộc thi trí tuệ, khoa học kỹ thuật, Hải Phòng đã có những tiến bộ vượt bậc, giải thưởng tăng mạnh cả về số lượng và thứ hạng. Đây là kết quả phản ánh đúng sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường trung học và tạo những cơ hội cho học sinh đến với khoa học nghiên cứu, phát huy khả năng sáng tạo, tư duy của mình đối với khoa học.

https://thhp.vn/khoa-hoc-cong-nghe-va-doi-song-kham-pha-tri-tue-nhan-tao-26339.html
 -
Chi tiết có tại fanpage nhà trường https://www.facebook.com/truongthpthanghai

Trường THPT Hàng Hải

“Nơi ươm mầm những tương lai tươi sáng”

Số 338 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng (Khu Giảng đường B trường ĐHHH Việt Nam)

Tel: 02256.537.686 - Hotline: 0385.981.505

Hoạt động tiêu biểu

Ngoại khóa-SH Tập thể

Thế giới đó đây

TRƯỜNG THPT HÀNG HẢI
Địa chỉ: Số 338 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng (Khu giảng đường B - Đại học Hàng hải Việt Nam)

Website: http://thpthanghai.edu.vn

Fanpage: Trường THPT Hàng Hải

Điện thoại: 0225.6537.686