acheter cialis
 • vtem skitter

  Slide1

 • vtem skitter

  Slide2

 • vtem skitter

  Slide3

 • vtem skitter

  Slide4

 • vtem skitter

  Slide5

 • vtem skitter

  Slide6

 • vtem skitter

  Slide7

 • vtem skitter

  Slide8

 • vtem skitter

  Slide9

Tết đến, mọi người gặp gỡ, đoàn tụ trong niềm hân hoan, chúc tụng nhau những điều tốt đẹp và mừng tuổi đầu năm. Không ai biết đích xác tục mừng tuổi có ở nước ta tự bao giờ. Song đã trở thành một nét đẹp của phong tục truyền thống.
 
Đừng làm mất ý nghĩa mừng tuổi đầu xuân
Mỗi khi tết đến, xuân sang, tất cả con cháu trong gia đình tụ tập lại mừng tuổi ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi. Đây cũng là dịp để ông bà, cha mẹ mừng tuổi cho con cháu luôn học hành tiến bộ và thành đạt. Những đồng tiền mừng tuổi đầu năm thường được người nhận trân trọng để dành nhằm lấy may cho cả năm. Mừng tuổi đầu năm là một nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc, hàm chứa trong đó những giá trị tinh thần của tục lệ mừng năm mới.

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Mặc dầu vậy, trước sự tác động của mặt trái kinh tế thị trường, trong những năm gần đây, tục mừng tuổi đầu năm đã có những biểu hiện lệch lạc, biến dạng, làm mai một đi phần nào những ý nghĩa tốt đẹp, tích cực vốn có.

Ngày xưa, tiền mừng tuổi chỉ là tiền xu, tiền hào mang tính chất tượng trưng, tiền càng lẻ càng tốt bởi quan niệm tiền lẻ thể hiện sự sinh sôi nảy nở, học tập, làm ăn phát đạt trong năm mới.

Ngày nay, khi tiền xu, tiền hào không còn được lưu thông, người ta cũng ít sử dụng tiền lẻ để mừng tuổi mà thay vào đó là những tờ tiền polime có mệnh giá từ hàng chục đến hàng trăm nghìn đồng. Tâm lý sinh ngoại ăn sâu vào suy nghĩ của một số người còn khiến người ta đổ xô đến các ngân hàng đổi tiền Việt sang ngoại tệ, thành tiền “đô”, tiền “ơ rô” để mừng tuổi cho…hợp thời.

Đáng nói là, tiền mừng tuổi cũng không còn đơn thuần thay cho những lời chúc tốt đẹp vào dịp đầu năm mà việc mừng tuổi còn bị “thương mại hóa” khi được sử dụng nhằm phục vụ cho những mục đích, toan tính cá nhân. Những đồng tiền mừng tuổi không còn mang ý nghĩa tượng trưng, thiên về ý nghĩa tinh thần mà tất cả đều được “quy ra thóc”.

Trong trường hợp giữa những người lớn với nhau, hai bên vốn đã có hoặc đang hình thành quan hệ “dây mơ rễ má” về quyền thế hay địa vị xã hội thì số tiền mừng tuổi cho con trẻ nhiều khi thực chất là tiền hối lộ, biếu xén lẫn nhau. Nhất là khi tiền “mừng tuổi” lên tới hàng triệu đồng. Như vậy là, từ một phong tục đẹp, trong nhiều trường hợp, mừng tuổi đầu năm đã bị “thương mại hóa”, bị làm cho biến dạng, trở thành dịp để một số người thực hiện việc đổi chác, mua danh, cầu lợi.
 
Mừng tuổi bằng "đô"

Những hành động làm biến dạng mỹ tục mừng tuổi chủ yếu là do người lớn gây ra nhưng lại vô tình tác động, ảnh hưởng không tốt đến tâm hồn con trẻ. Không mấy quan tâm đến ý nghĩa của việc được mừng tuổi, nhiều trẻ chỉ xem việc được người lớn mừng tuổi trong ngày tết là dịp để “thu hoạch”. Tiền mừng tuổi không được sử dụng đúng với mục đích mà “nướng” hết vào trò chơi điện tử, ăn quà vặt, “nuôi” điện thoại di động…

Đáng buồn hơn, suy nghĩ thực dụng từ người lớn lan thấm sang khiến chúng bắt đầu có sự so bì, người này mừng tuổi ít, người kia mừng tuổi nhiều, việc nhận những đồng tiền mừng tuổi đầu năm không còn trong tâm thế vô tư nữa. Thậm chí, một số em còn “đánh giá” người lớn tỷ lệ với số tiền mà họ mừng tuổi. Theo đó, người mừng tuổi nhiều thì được cho là “thoáng”, là “tốt bụng”, người mừng tuổi ít thì bị xem là “keo kiệt”, bủn xỉn”.

Một số em sau khi nhận phong bao lì xì còn “hồn nhiên’ xé mở ngay ra trước mặt người vừa mừng tuổi để ‘kiểm tra” khiến cho người lớn lắm phen bối rối. Vậy nên, chuyện mừng tuổi đầu xuân lắm khi trở thành “nỗi sợ” của không ít người lớn, nhất là đối với những người lao động có thu nhập thấp.

Ngày tết, nhiều khoản phải chi tiêu, lại phải dành ra một khoản kha khá cho việc mừng tuổi. Nhiều khi, không có tiền mừng tuổi nên không dám đi đâu chúc tết. Ngoài ra, khi mà mừng tuổi đầu năm trở thành một thứ “lệ” bắt buộc, một số người quan niệm, mừng tuổi cũng phải “bằng người” cho “đẹp mặt”. Đến chúc tết nhà có điều kiện kinh tế khá giả, chủ nhà họ đã mừng tuổi cho con mình nhiều thì mình phải “đáp lễ” mừng tuổi cho con họ với số tiền bằng hoặc nhiều hơn. Có những người quanh năm làm ăn chi tiêu dành dụm tiết kiệm nhưng lại phải “bấm bụng” chi mạnh tay cho khoản tiền mừng tuổi. Chính vì vậy mà tâm lý lo đến tết, “sợ” tết vẫn còn ám ảnh nhiều người.

Xuân sang, ai cũng mong có được một năm mới hạnh phúc, sung túc, an lành. Vì vậy, phong tục mừng tuổi đầu năm với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến vào dịp đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa từ bao đời nay. Trong cuộc sống hiện đại, hối hả, xô bồ ngày nay, phong tục ấy vẫn cần được bảo lưu, gìn giữ. Tuy nhiên, vấn đề là làm sao để giữ được bản sắc vốn có của mỹ tục lâu đời này, không để cho những ý nghĩa tốt đep của tục mừng tuổi bị mai một? Câu trả lời xin dành cho mỗi người lớn chúng ta!

Hoạt động tiêu biểu

Ngoại khóa-SH Tập thể

Tuyển sinh ĐH - CĐ

Kỹ năng sống

TRƯỜNG THPT HÀNG HẢI
Địa chỉ: Số 338 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng (Khu giảng đường B - Đại học Hàng hải Việt Nam)

Website: http://thpthanghai.edu.vn

Fanpage: Trường THPT Hàng Hải

Điện thoại: 0225.6537.686